Ads Top

ทำไมถึงอยากให้เก็บข้อมูลไว้ในไดร์ D

หลายคนสงสัยว่าทำไม IT ชอบบอกให้เซฟไฟล์งานต่างๆ ใส่ ไดร์ฟ D เรามาทำความเข้าใจกันก่อนแบบสั้นๆง่ายๆ เวลาลงโปรแกรมใส่คอม เราจะแยกไดร์ฟออกเป็น 2 ไดร์ฟคือ ไดร์ฟ System กับ ไดร์ฟที่เก็บข้อมูล

ไดร์ฟ System หรือเรียกตามทั่วไปที่เรียกๆกันคือ ไดร์ฟ C นี่แหละ จะเก็บพวก Windows ,โปรแกรมต่างๆ ที่ลงภายในเครื่องซึ่งเวลาเราลง Windows ใหม่อะไรที่อยู่ในนี้ก็จะถูกล้างไปหมด



ส่วนไดร์ฟที่เก็บข้อมูล ที่เราเรียกกันตามพื้นฐานคือ ไดร์ฟ D (จริงๆอาจจะเป็นชื่ออื่นก็ได้เราสามารถเปลี่ยนได้) จะถูกแยกจากไดร์ฟ C โดยสิ้นเชิง ถ้าเวลาเราลงโปรแกรม เราไม่ได้ลบตรงส่วนนี้ จะลง Windows ใหม่ 10 รอบ ข้อมูลก็ยังอยู่

ข้อมูลที่ถูกเก็บไว้อยู่ในหน้าจอคอม (Desktop) ก็ถือว่าอยู่ใน Drive C เพราะมันเก็บ Profile User ไว้ในนี้ (เช็คดูได้ที่ folder User) เพราะฉะนั้นเวลาคอมพังแล้วบ่นว่าข้อมูลหาย ก็เพราะแกตั้งไว้หน้า Desktop ไงล่ะ ถ้าไม่สะดวกจริงๆแนะนำ เซฟใน Drive D แต่ทำ Shotcut วางไว้หน้า Desktop ก็ได้ ฝึกให้เป็นนิสัย อีกวิธีคือย้าย user profile มาไว้ใน drive D ตั้งแต่ต้น ปัญหาเหล่านี้ก็จะหมดไปค่ะ

วิธีย้าย Profile user ไปไว้ไดร์ฟอื่น
1.ให้รัน Regedit แล้วไปที่ HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\ProfileList ให้แก้ไข Default, ProfilesDirectory,Public

2.เมื่อเปลี่ยนแล้ว ให้ก็อปปี้ C:\Users ทั้งหมด ไปไว้ใน Drive D:\Users
รีสตาร์ทเครื่องเสร็จเรียบร้อย

อีกวิธีอัพไฟล์ที่สำคัญๆขึ้น Google drive , Cloud service อื่นๆ หรือ Share drive ของบริษัท(ถ้ามี)

และจะให้ดีมาก ใช้แยกลูกกันไปเลยโดยที่ใช้ SSD ในการลง Windows ไว้ในนั้นและ HDD ธรรมดาไว้ใช้เก็บข้อมูล

ที่มา - https://www.facebook.com/toffieisitsupport/

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.