Ads Top

ความแตกต่างระหว่าง Sleep,Hibernate และ Hybrid Sleep

ตัวเลือก Sleep และ Hibernate นั้นจะเป็นปุ่มตัวอักษรที่อยู่ถัดจากปุ่ม Shut down ใน Start menu ตัวเลือกเหล่านี้จะมีประโยชน์อย่างมากเลยหากคุณใช้กับเครื่องโน้ตบุ๊คหรือแล็ปท็อป ซึ่งนอกจาก 2 อย่างที่กล่าวถึงแล้วยังมีโหมด Hybrid Sleep  แต่บางคนก็สงสัยกับความแตกต่างของแต่ล่ะตัวเลือกว่าคืออะไรกันล่ะ เรามาศึกษากันในบทความนี้เลยครับ
Sleep Mode Sleep mode เป็นการประหยัดพลังงานคล้ายๆ กับการกดปุ่ม pause ในเครื่องเล่น DVD การทำงานต่างๆ ในคอมพิวเตอร์จะถูกหยุดลง และเอกสารที่เปิดทิ้งไว้ก็จะถูกจัดเก็บไว้ในหน่วยความจำหลัก ซึ่งคุณสามารถเริ่มการทำงานต่อจากนั้นได้โดยง่ายในเวลาไม่กี่วินาที กล่าวคือมันก็คือโหมด “Standby” ที่เคยเห็นใน xp นั่นเอง


Hibernate โหมด Hibernate แปลตรงตัวก็คือโหมดจำศิลนั่นเอง เป็นการปิดโปรแกรมเอกสารทุกอย่างลง และปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ แสดงว่าหากอยู่ในโหมด Hibernate คอมพิวเตอร์ก็จะมีการใช้พลังงานเป็น 0 และเมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาใหม่ ทุกอย่างก็จะกลับมาเป็นอย่างเดิมแต่ใช้เวลาพอๆ กับการเปิดเครื่องจริงๆ เลย


Hybrid Sleep เป็นโหมดที่รวมกันระหว่าง Sleep และ Hibernate สามารถใช้ได้ในคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป โดยจะนำข้อมูลเอกสารและโปรแกรมต่างๆ ที่เปิดอยู่ใส่ลงไปในหน่วยความจำหลักและฮาร์ดดิสก์ จากนั้นคอมพิวเตอร์ของคุณก็จะเข้าสู่สภาวะการใช้พลังงานอย่างต่ำ และใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีในการกลับมาใช้งานอีกครั้ง โหมด Hybrid Sleep จะถูกเปิดการใช้งานไว้ในเครื่องเดสก์ท็อป PC แต่สำหรับแล็ปท็อปจะถูกปิดการใช้งานไว้ กล่าวคือหากคุณใช้งานเครื่องเดสก์ท็อปเวลาเข้าสู้โหมด sleep ก็จะเป็นการเช้าสูโหมด Hybrid Sleep แทน แต่หากเป็นเครื่องแล็ปท็อปหรือโน็ตบุ๊คที่รู้จักกันดีนั้น ก็จะเป็นการเข้าสู่โมหด sleep ธรรมดานั่นเอง

Hybrid Sleep จะเป็นประโยชน์อย่างมากเมื่อเกิดไฟดับขึ้น ซึ่งเมื่ออยู่ในโหมดนี้ต่อให้ไฟดับนานเท่าไร่ก็ตาม Windows ก็สามารถคืนสภาพกลับไปยังการทำงานเดิมได้เสมอ

หากคุณไม่เจอปุ่มตัวเลือกดังกล่าว อาจเกิดมาจากสาเหตุดังนี้

- การ์ดจอของคุณอาจไม่รองรับการทำงานใน Sleep mode

- คุณอาจเข้าใช้งานคอมพิวเตอร์ในรูปแบบที่ไม่ใช่ administrator

- โหมดประหยัดพลังงานอาจถูกปิดโดยตรง จากตัว BIOS


คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่นั้น สามารถเปิดเพื่อกลับมาใช้งานได้โดยการกดที่ปุ่มเปิดนั่นเอง อย่างไรก็ตาม คอมแต่ล่ะเครื่องมีความแตกต่างกัน คุณอาจต้องกดที่แป้นคีย์บอร์ด หรือคลิกเม้าส์ หรืออาจจะต้องยกฝาแล็ปท็อปขึ้นก่อนก็ได้ อันนี้ก็แล้วแต่โปรดศึกษาในคู่มือก่อนนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.