Ads Top

5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนอัปเกรด PC ไปเป็น Windows 10

Windows 10  ได้รับการปรับปรุงและเปลี่ยนให้ดูดีขึ้นกว่า Windows 8.1 อย่างมาก ซึ่ง Windows 10 นั้น ทาง Microsoft จะปล่อยให้อัพเกรดฟรี สำหรับผู้ใช้ Windows 7 และ 8 ที่กำลังงานของแท้อยู่ จนถึงวันที่ 29 กรกฎาคม 2559 และก่อนที่จะอัปเกรดมาดูกันครับว่ามี 5 สิ่งอะไรบ้างที่ควรรู้


1. ตรวจดูสเปคของ Hardware 
ความต้องการของระบบของ Windows 10 ดังนี้

  • หน่วยประมวลผล: 1 GHz or faster processor or SoC
  • RAM: 1 GB สำหรับ 32-bit  หรือ 2 GB สำหรับ 64-bit
  • หน่วยจัดเก็บข้อมูล: 16 GB สำหรับ 32-bit  หรือ 20 GB สำหรับ 64-bit
  • Graphics: DirectX 9 or later
  • Display: 800×600


เมื่อดูๆ แล้วอาจจะไม่สูงมาก แต่ตรวจสอบดูหน่อยคงไม่เสียหายอะไร

2.ถอนโปรแกรมที่ไม่จำเป็นออกบ้าง เพื่อเพิ่มพื้นที่ฮาร์ดดิส
ก่อนการอัปเกรด Windows 10 นั้น พื้นที่การจัดเก็บของไดรว์ C ต้องให้แน่ใจว่าเหลือมากเพียงพอให้ลง Windows 10 ได้ หากไม่แน่ใจแนะนำให้ถอนบางโปรแกรมที่ไม่จำเป็นออกบ้าง โดยไปที่หน้า Control Panel และเลือก "Programs and Features "ซึ่งเอาเข้าจริงๆ แล้ว นั้นต้องการเนื้อที่จำนวนเท่าไหร่ก็ยังไม่รู้ แต่แนะนำว่าให้เหลือไว้ 15 GB ถึง 20 GB ในไดว์ C น่าจะประมาณนี้นะ

3.สำรองข้อมูลต่าง รวมถึง Product Keys 
แม้ว่าการอัปเกรด Windows นั่น จะไม่ส่งผลกระทบต่อข้อมูลในไดว์ C ก็ ตาม แต่เพื่อความไม่แน่ไม่นอนในระหว่างอาจการติดตั้ง รวมถึงการเก็บข้อมูล product keys หากคุณใช้วินโดว์แท้นะครับ โดยใช้โปรแกรม ProduKey ก็จะแสดงรายละเอียดข้อมูลของผลิตภัณฑ์ Microsoft ที่เรากำลังใช้งานอยู่


4.ดาวน์โหลด Driver ของ PC มาเก็บไว้ก่อน
Drivers เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยทำให้ Hardware ใช้งานได้ดีบนระบบปฏิบัติการ ซึ่งหากอุกรณ์ตัวใดไม่มีไดรเวอร์จำทำให้อัปกรณ์ตัวนั้นไม่ทำงาน เพราะฉะนั้นเราจึงควรดาวน์โหลด Drivers มาเก็บไว้ที่ตัวเครื่องเสมอ ถึงแม้ว่าใน Windows 10 อาจจะมีไดร์เวอร์มาให้แล้วเกือบทุกตัว แต่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ หากเรามีไดร์เวอร์จากเจ้าของอุปกรณ์ก็จะทำให้การทำงานได้เต็มตัว เช่น ของการ์ดจอ ถ้าใช้ไดร์เวอร์ที่มาจากวินโดว์เลย ก็อาจจะทำให้การแสดงผลภาพไม่เต็มที่ ต่างจากใช้ไดร์เวอร์ของเจ้าของเอง เป็นต้น

5.เอาอุปกรณ์ต่อพ่วงที่ไม่จำเป็นออก
ก่อนการอัปเกรดตรวจดูอุปกรณ์ที่ต่ออยู่ให้แน่ใจก่อนครับว่า ไม่ได้ต่ออะไรไว้ เช่น แฟลชไดร์ หรือฮาร์ดดิสภายนอก เพราะว่าเวลาเข้าไปเลือกไดร์ติดตั้งจะทำให้เกิดการสับสน และจะทำให้เกิดความล่าช้าขณะอัปเกรดอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.