Ads Top

มินิรีวิว Microsoft Surface Pro 3 จากผู้ใช้งานจริง

หลังจากใช้งานมา ก็ถือว่าไม่ผิดหวังสำหรับ Surface Pro 3 ที่กลายเป็นคอมพิวเตอร์ประจำตัว ทดแทนโน๊ตบุ๊คตัวเดิมกับ iPad ทั้งใช้ในที่ทำงาน การเดินทาง และไปทำงานต่างจังหวัด น้ำหนักเบา คล่องตัว สำหรับใช้งานทั้งในและนอกสถานที่
เรื่องน้ำหนัก ผมคงไม่เอาไปเปรียบเทียบกับ iPad, แท็บเล็ต Android หรือแท็บแล็ตวินโดวส์ตัวอื่นๆ ในตลาด แต่ผมจะเปรียบเทียบกับน้ำหนักของโน๊ตบุคตัวเดิมที่ผมเคยใช้งานอยู่ ซึ่งก็คือเจ้า VAIO VPCCB15FH ที่มีน้ำหนัก 2.85 กิโลกรัม บวกกับ The New iPad อีก 0.662 กิโลกรัม

ด้วยน้ำหนักที่เบาแต่ฟังก์ชันการทำงานเสมือนโน๊ตบุ๊ค ทำให้งานของผมสะดวกสบายกว่าเดิม จากเดิมต้องถือโน๊ตบุ๊กขณะทำงานประจำ เพราะไม่มีพื้นที่สำหรับวาง บอกได้คำเดียวว่า กว่าจะเสร็จเรียบร้อยเล่นเอามือหงิกกันเลยทีเดียว

แต่การใช้งานนอกสถานที่หรือระหว่างเดินทาง การใช้งานอินเตอร์เน็ตจำเป็นต้องใช้ Air card หรือไม่ก็แชร์ 3G จากโทรศัพท์มือถือเท่านั้น เพราะ Surface Pro 3 ยังไม่มีมีรุ่นที่เป็น LTE.

คีย์บอร์ด
อีกหนึ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวก หากคุณต้องการพิมพ์เอกสารจำนวนมาก

สำหรับอ่านหนังสือ
พูดกันกันแบบไม่อ้อมค้อมว่าคงไม่เหมาะสำหรับเป็นอุปกรณ์หลักสำหรับอ่านหนังสือสักเท่าไหร่ ถ้าคุณชอบอ่านหนังสือ แนะนำเป็น iPad mini หรือ Kindle จะดีกว่า แต่โดยส่วนตัวแล้วผมชอบอ่านหนังสือที่เป็นหนังสือจริงๆ มากกว่า ชอบสัมผัสกลิ่นจากกระดาษได้อารมณ์กว่าเป็นไหนๆ

แบตเตอรี่
ถ้าอยู่ในสำนักงานหรือที่บ้าน ผมจะเสียบที่ชาร์จแบตฯ ไว้ตลอด แต่ถ้าใช้งานนอกสถานที่ เต็มที่ก็น่าจะ 4-5 ชั่วโมง คงไม่น่าเกลียดเท่าไหร่ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแอพพลิเคชันที่คุณใช้งานอยู่ด้วย

ราคา
แพงมาก อยากให้แถมคีย์บอร์ดด้วย น่าจะขายดีกว่านี้ (แต่ช่วงหลังๆ มีโปรโมชันแถม คีย์บอร์ด  แถม Docking station เห็นแล้วแทบน้ำตาร่วง 55)


ความคุ้มค่า
ก็ขึ้นอยู่กับซื้อมาแล้วเอามาทำอะไร เพราะฉะนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับเรานี่หล่ะ ไม่ต้องไปคิดมาก หากคิดว่าตัว Surface Pro ราคาแพงไปละก็ หันไปมองรุ่นน้อง Surface 3 ที่เป็นซีพียู Atom  ซึ่งมีทั้งรุ่น WiFi กับรุ่นที่เป็น LTE

 สรุป
สำหรับผม ผมว่า Surface Pro 3 ยังไม่สามารถเก็บงานรายละเอียดสูงได้เหมือนเครื่องใหญ่ (หรือมือเรายังไม่ถึงหว่า ฮา). เนื่องจากหน้าจอเล็กทำให้เวลาตัดเส้นลำบากหน่อยต้องคอย ซุมเข้าออก. เพราะเหตุนั้นถ้าใครต้องการงานแบบเนี๊ยบๆ พื้นที่ทำงานเยอะๆ ก็ใช้เครื่องใหญ่เถอะ แต่ถ้าต้องการความสะดวก เปลี่ยนบรรยากาศ และ วาดคอนเซ็ปเสก็ต หรือ คอนเซ็ปอาร์ต แบบ เพ้นท์ๆ ปาดๆ ล่ะก็ เครื่องนี้คือคำตอบที่ ใช่ เลยล่ะ.

ถึงแม้ว่าเครื่องอาจจะแพงไปหน่อยบ้าง (กัดฟัน) แต่ผม ถือว่าได้เครื่องนี้มาใช้คุ้มมากๆ และไม่ผิดหวังที่ซื้อมาเลย เพราะมันเป็นไปได้ทุกอย่างที่ผมต้องการ ไม่ว่า เครื่องคอมทำงาน เล่นเวป เล่นเกมส์ เครื่องดูหนัง ฟังเพลง พรีเซ็ตน์นอกสถานที่ หรือแม้แต่เรื่องวาดรูป.(อยากวาดก็เปิดไม่วาดก็ปิด มันคือ Portable workstation. ดีๆ นี่เอง

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.