Ads Top

6 สิ่งที่จะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณเสียได้ง่ายๆ

ต่อจากหัวข้อที่แล้วครับ 5 วิธีดูแลรักษา Notebook ให้อยู่กับเราไปนานๆ การดูแลรักษาก็เป็นสิ่งที่ต้องทำ แต่ก่อนจะดูแลนั้นก็ควรรู้สาเหตุนั้นด้วยว่าคอมพิวเตอร์เสียง่าย เกิดจากสาเหตุอะไร และนี่ก็คือ 6 สิ่งที่จะทำให้คอมพิวเตอร์เสียได้ง่ายไฟฟ้า : ความบริสุทธิ์ราบรื่นสม่ำเสมอของกระแสไฟ มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อวงจรที่บอบบาง เพราะหากไฟฟ้าที่ส่งเข้าไปในวงจรนั้นมีความไม่เสถียร เกิด ขาดๆ เกินๆ แล้วล่ะก็ชิปหรืออุปกรณ์ที่ใช้ไฟฟ้าต่างๆในวงจรจะทำงานได้ไม่เต็มที่ จึงทำให้อุณหภูมิไม่คงที่  ความร้อนก็สูงขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น ทำให้วงจรหมดสภาพได้เร็วกว่า ถ้ารู้ดีว่ากระแสไฟฟ้าที่ใช้ไม่คงที่ ขอให้คุณใช้ UPS เพราะนอกจาก UPS จะเป็นตัวสำรองไฟแล้ว มันยังกรองไฟได้ด้วย ทำให้สัญญาณไฟไฟ้าบริสุทธิ์ขึ้น

ฝุ่นละอองปัญหายอดฮิต : อุปกรณ์คอมพิวเตอร์บางชนิดเช่น มอเตอร์ หรือหัวอ่านของซีดีไดรฟ์ ไม่ถูกกับฝุ่นเป็นอย่างยิ่ง หากฝุ่นเข้าไปมากพอก็จะทำให้การทำงานแย่ลง ส่วนฝุ่นที่จับอยุ่บนตัวแผงวงจร หรือพัดลม จะทำให้ความสามารถในการระบายความร้อนลดลง ทำให้เกิดปัญหาเรื่องความร้อนขึ้นอีก

 ความร้อน : ทั้งความร้อนของสภาพแวดล้อม และความร้อนที่เกิดจากวงจรเองยิ่งร้อนมากยิ่งทำให้วงจรเสื่อมเร็ว หรืออาจจะถึงขั้นสิ้นชีวิตไปเลย

 ความชื้น, น้ำ : เนื่องจากคอมพิวเตอร์ของเราเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ประกอบไปด้วยสื่อนำไฟฟ้าอย่างเช่น สายไฟ ตัวเก็บประจุ ไอซี และขดลวดทองแดง เป็นต้น ดังนั้นความชื้นหรือน้ำจำเป็นสิ่งที่อันตรายกันเจ้าอุปกณ์ที่กล่าวไป เนื่องจากอาจจะทำให้เกิดสนิมหรือการลัดวงจรของกระแสไฟฟ้าภายในบอร์ดได้นั่นเองครับ

การกระทบกระเทือน : การกระทบกระเทือนหรือการตกจากความสูงนั้นอาจทำให้อุปกรณ์ชิ้นเล็กๆด้านในเครื่องเกิดความเสียหายได้ อย่างเช่น ฮาร์ดดิส หรือ เมนบอร์ดด้านในเครื่อง เป็นต้น ซึ่งยิ่งหากเป็น Notebook แล้วล่ะก็ควรระมัดระวังเป็นพิเศษเลยเพราะอุปกรณืบางชิ้นนั้นไม่สามารถเปลี่ยนได้เหมือนเครื่อง PC นั่นเองครับ

ไวรัส : เจ้าตัวปัญหาที่จะเข้ามาคอยกวนใจและทำให้ OS ของเราเกิดอาการผิดปกติ ทำให้เกิดอาการคอมช้า คอมอืด หรือบางครั้งอาจจะทำให้ระบบเครือข่ายของคอมพิวเตอร์เรามีปัญหาเลยนั่นเอง ซึ่งการป้องกันไวรัสนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ โดยการติดตั้งโปรแกรมสแกนไวรัสที่น่าเชื่อถือ และ ไม่ดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆที่ไม่น่าไว้ใจ หรือการเข้าเว็บไซต์ที่มีความล่อแหลมนั่นเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.